Thị trường bất động sản phía Bắc quý III: Giá đất được đẩy lên cao, cung - cầu nhộn nhịp

Theo báo cáo của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, thị trường bất động sản phía Bắc trong quý III/2018 tiếp tục sôi động do giá đất ở Hà Nội và một số tỉnh thành như Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh… được đẩy lên mức cao.

Tại thị trường Hà Nội, nguồn cung sản phẩm căn hộ trong quý III tăng mạnh, thể hiện niềm tin vào thị trường của các nhà phát triển BĐS. Trong quý có 13 dự án phát triển BĐS đã hoàn thành đầu tư xây dựng và đủ điều kiện bán hàng. Các dự án này cung cấp cho thị trường Hà Nội 4.309 căn hộ và 1.242 sản phẩm nhà liền kề, biệt thự... Nguồn cung còn lại của thị trường đến từ hàng tồn của các dự án mở bán từ trước đó.

Một điểm đáng lưu ý ở phần nhu cầu của khách hàng tại thị trường Hà Nội trong quý này đó là thị trường đã thu hút nhiều khách hàng nước ngoài. Lượng khách ngoại quan tâm và mua hàng ở hầu hết dự án cao cấp. Theo khảo sát của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, tất cả các dự án cao cấp ở Hà Nội đều sử dụng hết room dành cho người nước ngoài trong quý III.

Giao dịch trong Quý ghi nhận đạt 897 sản phẩm nhà đất đã giao dịch thành công, tỷ lệ hấp thụ đạt 70%, thể hiện nhu cầu thị trường cho dòng sản phẩm nay là khá tốt.

Phân khúc căn hộ giao dịch thành công đạt 5.540 sản phẩm, và tính hấp thụ đạt 60%. Đây được cho là tỷ lệ khá tốt của thị trường quý III thường niên bởi đây là quý có cô hồn nên thường có tỷ lệ hấp thụ rất thấp.

Tỷ lệ hấp thụ của các dòng sản phẩm phản ánh đúng thực trạng nhu cầu thị trường. Trong đó chiếm tỷ trọng cao nhất là dòng sản phẩm có mức giá thấp, đạt 54% và dòng cao cấp đạt 13%. Trong dòng sản phẩm cao cấp còn có dòng sản phẩm với mức giá siêu cao cấp chỉ đạt gần 2%.

Tại thị trường bất động sản Quảng Ninh, nguồn cung tiếp tục tăng cả về số lượng lẫn chủng loại, trong đó nổi bật là các dự án Bervely Hill (160 căn), Green Bay Garden (833 căn)..

Trong quý này thị trường có lượng giao dịch thành công với phân khúc căn hộ chung cư là 200 căn, sản phẩm đất nền là 500 căn (chủ yếu liền kề, biệt thự shop house). Lượng giao dịch chủ yếu tập trung ở 2 thành phố Hạ Long và Móng Cái.

Trong quý III, giá đất ở thành phố Hạ Long tăng khoảng 5%; giá đất ở một số vùng khác tăng khoảng 10%.

Tại Bắc Ninh, trong quý III chứng kiến sự chào hàng sôi động từ 43 dự án BĐS (bao gồm cả nhà đất và căn hộ), tăng gấp đôi lượng dự án so với quý I/2018. Trong đó phải kể đến các tên tuổi của làng phát triển BĐS như Vinhomes, HUD, FLC, Him Lam…

Nguồn cung sản phẩm tại thị trường này đang có sự gia tăng rất mạnh mẽ, điều đó cho thấy sẽ xuất hiện sự cạnh tranh mạnh giữa các chủ đầu tư và sản phẩm tại thị trường này.

Ghi nhận từ các sàn giao dịch BĐS khu vực cho thấy trong quý III, Bắc Ninh có khoảng gần 1.000 sản phẩm căn hộ và khoảng 500 sản phẩm đất nền được giao dịch thành công.

Giá bất động sản được chào bán lần đầu tại các dự án BĐS trong quý III không thay đổi so với quý II/2018, tuy nhiên các giao dịch thứ cấp (mua đi bán lại) thì giá tăng khoảng 20%.

Tại Vĩnh Phúc, trong quý III Thành phố Vĩnh Yên có 3 dự án khu đô thị với gần 2.000 sản phẩm đất nền được chào bán. Tại thành phố Phúc Yên cũng với 3 dự án được chào bán trong quý này (dự án Xuân Hòa, Xây Lắp Hà Nội, dự án TMS) cung cấp ra thị trường hơn 1.000 nền đất.

Giá giao dịch trung bình tại các dự án này đạt khoảng 13 triệu đồng/m2, tăng khoảng 5-8% so với quý trước.

Tại thị trường Thái Nguyên, mặc dù không có dự án mới xuất hiện so với quý II tuy nhiên các dự án khu đô thị được mở bán liên tục các đợt trong quý III này. Lượng giao dịch trong quý đạt khoảng 828 sản phẩm, mức giá được duy trì không tăng so với quý 2, dao động từ 8-14 triệu đồng/m2.

Ngoài sản phẩm đất nền, tại Thái Nguyên hiện có 4 dự án chung cư đã triển khai trong quý III như TBCo Riverside, Green Pearl, Tecco Complex, TNG, sẽ cung cấp cho thị trường khoảng 2.000 căn hộ với giá bán dự kiến 11-13 triệu đồng/m2.

Ngoài các tỉnh thành nóng trên, sự sôi động của thị trường bất động sản miền Bắc còn có sự góp phần cuả thị trường một số tỉnh như Thanh Hóa, Lạng Sơn... với lượng giao dịch thành công cũng tăng hơn so với trước đó.