Thị trường bất động sản huyện Đông Anh: Dậy “sóng” vì nhiều quy hoạch được công bố

 Phối cảnh khu vui chơi giải trí Kim Quy, huyện Đông Anh

Cuối tháng 5 vừa qua, UBND huyện Đông Anh đã phối hợp với Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội tổ chức hội nghị lấy ý kiến cộng đồng về đồ án quy hoạch chi tiết điểm dân cư đô thị hóa thôn Lại Đà, xã Đông Hội, tỷ lệ 1/500.

Đồ án nằm trong quy hoạch phân khu đô thị N9 trong tổng thể Quy hoạch xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Quy hoạch điểm dân cư đô thị hóa thôn Lại Đà được phê duyệt sẽ là cơ sở để TP quản lý xây dựng, chủ động triển khai các dự án cải tạo, xây dựng mới làng truyền thống của huyện Đông Anh, đưa làng truyền thống trở thành một bộ phận cấu thành của đô thị với cấu trúc không gian được làm mới, hài hòa giữa không gian bảo tồn với không gian đô thị hiện đại trong tương lai.

Trước đó, cuối tháng 3/2017, hồ sơ đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu di dân tái định cư GPMB khi triển khai dự án thành phần đầu tư bảo tồn, tôn tạo khu di tích Cổ Loa cũng đã được công bố và bàn giao. Theo đó, phạm vi lập quy hoạch chi tiết thuộc ô quy hoạch ký hiệu VII.5.4 trong đồ án Quy hoạch phân khu đô thị N7, tại các xã Uy Nỗ và Cổ Loa, huyện Đông Anh.

Theo anh Hoàng Minh (chủ văn phòng môi giới bất động sản trên địa bàn), thực ra không phải đến bây giờ bất động sản ở Đông Anh mới dậy song, mà ngay sau khi Hà Nội chính thức công bố Đồ án Quy hoạch chi tiết hai bên tuyến đường Nhật Tân - Nội Bài; những quy hoạch mang tầm chiến lược như đồ án Quy hoạch đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 khu vực Bắc sông Hồng trở thành Trung tâm hành chính thương mại giao dịch quốc tế, trục Nhật Tân - Nội Bài là động lực chính phát triển đô thị Bắc sông Hồng... Cùng đó, hàng loạt đại gia ngành bất động sản như Sun Group, Vingroup, BRG, Becamex ITC đổ hàng nghìn tỷ đồng vào Đông Anh với các công trình có quy mô như Trung tâm Hội chợ Triển lãm quốc gia lớn nhất châu Á của Vingroup tại xã Đông Hội; siêu dự án công viên Disneyland - dự án công viên văn hóa du lịch vui chơi giải trí Kim Quy của Sungroup tại xã Vĩnh Ngọc, xã Tiên Dương; Công viên công nghệ phần mềm của Becamex ITC tại xã Tiên Dương, xã Nguyên Khê..., thì Đông Anh đã bắt đầu trở thành điểm nóng của giới đầu cơ bất động sản. Đặc biệt, khi dự án Trung tâm Hội chợ Triển lãm quốc gia lớn nhất châu Á của Vingroup tại xã Đông Hội chính thức được khởi công cuối năm 2016 đã khiến giá đất tại hàng loạt xã xung quanh như Tiên Dương, Nguyên Khê, Vĩnh Ngọc... đồng loạt leo thang. Giá đất tăng đến 30%, thậm chí có những mảnh bị đẩy giá lên đến 80%.

“Năm 2017, với việc liên tiếp công bố và lấy ý kiến Nhân dân về các quy hoạch mới, huyện Đông Anh thực sự trở thành cái tên hot của thị trường bất động sản với phân khúc đất nền. Tuy nhiên, do quy hoạch công khai rõ ràng, thông tin đa chiều nên giới đầu cơ, nhà đầu tư, người dân sẽ không bị rơi vào ma trận để bị vỡ trận như trước đây” – anh Minh chia sẻ.

Lê Mai

Theo Kinh tế đô thị